เครื่องแบบนักเรียนชาย

ข้อ 12 เครื่องแบบนักเรียนชาย

12.1 เสื้อ เป็นแบบเสื้อเชิ้ตคอตั้งแขนสั้นเพียงข้อศอก ใช้ผ้าขาวเกลี้ยงไม่บางจนเกินไป ผ่าอกตลอดมีสาบเสื้อกว้าง 3 ซม. ใช้กระดุมขาวเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 1 ซม. มีกระเป๋าติดราวนมเบื้องซ้ายขนาดพอเหมาะกับตัวเสื้อ ด้ายที่เย็บเป็นด้ายสีขาว

12.2 กางเกง เป็นกางเกงดำ ทรงกางเกงไทยขาสั้นเหนือเข่าไม่เกิน 5 ซม. เมื่อยืนตรงวัดจากกลางสะบ้าหัวเข่า ขากางเกงกว้างห่างจากขาเมื่อยืนตรง 8-10 ซม. ปลายกางเกงพับเข้าด้านในกว้าง 5 ซม. มีจีบด้านหน้าออกทางด้านซ้ายและขวาด้านละ 2 จีบ มีกระเป๋าตามแนวตะเข็บด้านข้างด้านละกระเป๋า ไม่มีกระเป๋าหลัง มีหูร้อยเข็มขัดเวลาสวมให้ทับชายเสื้อเครื่องแบบนักเรียน เอวกางเกงต้องไม่ต่ำกว่าสะดือ

12.3 เข็มขัด เป็นเข็มขัดหนังสีดำ ไม่มีลวดลายขนาดกว้าง 3-4 ซม.หัวเข็มขัดเป็นหัวสี่เหลี่ยมผืนผ้า หัวกลัดทำด้วยโลหะทองเหลือง มีปลอกหนังสีเดียวกับเข็มขัด ขนาดกว้าง 1 ซม. สำหรับสอดปลายเข็มขัดให้คาดเข็มขัด สอดใส่ในหูกางเกงเครื่องแบบนักเรียนให้เรียบร้อย

12.4 รองเท้า ใช้รองเท้าผ้าใบหรือหนังสีดำชนิดหุ้มส้น ไม่มีลวดลายมีเชือกผูก สีเดียวกันใช้สวมประกอบถุงเท้าสีขาว ไม่มีลวดลาย

12.5 ถุงเท้า ถุงเท้าสีขาวไนล่อน (ลอนเล็ก) / ไหมพรม (อะคิลิค)  เวลาสวมให้ดึงถุงเท้าขึ้นไม่พับ ความยาวประมาณ 15 ซม. วัดจากข้อตาตุ่ม

 

ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น

ภาพรหัส 09        

ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย

ภาพรหัส 10   

สมัครสมาชิก
Forgot username  Forgot password

เมนูระบบ