เครื่องแบบนักเรียนหญิง

ข้อ 13 เครื่องแบบนักเรียนหญิง

13.1 เสื้อนักเรียนหญิงชั้นม.ปลาย ใช้ผ้าขาวเกลี้ยงไม่บางจนเกินไป คอเชิ้ตผ่าตลอดอก ที่อกเสื้อทำเป็นสาบตลบเข้าด้านในกว้าง 3 ซม. แขนยาวเพียงเหนือข้อศอกเล็กน้อย ต้นแขนและปลายแขนมีจีบเล็กน้อยการสวมชายเสื้ออยู่ในกระโปรง และมีเสื้อชั้นในชนิดคอกระเช้าสวมทับเสื้อชั้นในปกติอีกชั้นหนึ่ง

13.2 เสื้อนักเรียนหญิง ชั้น ม.ต้น ใช้ผ้าขาวเกลี้ยงไม่บางจนเกินไป เป็นเสื้อคล้ายคอพับในตัวสวมศีรษะได้สะดวก ปกหลังเป็นแบบทหารเรือ วัดจากต้นคอลงไปไม่เกิน 12 ซม. ใช้ผ้าสองชิ้น เย็บแบบเข้าถ้ำแขนยาวเพียงเหนือข้อศอกเล็กน้อย ปลายจีบประกอบด้วยผ้าสองชิ้น กว้าง 3 ซม. ความยาวและความกว้างของตัวเสื้อให้พอเหมาะกับลำตัว ไม่รัดเอว ริมขอบด้านขวาและซ้ายติดประเป๋ามีขนาดพองาม ปากกระเป๋าพับริม ประมาณ 2 ซม. มีโบว์หูกระต่ายชายผ้าสีกรมท่า ชายเป็นสามเหลี่ยมกว้างไม่เกิน 10 ซม. ผูกรอบคอแบบเงื่อนกะลาสี

13.3 กระโปรงใช้ผ้าสีกรมท่า เนื้อเกลี้ยง ด้านหน้าและหลังพับเป็นกลีบ ด้านละ 6 กลีบโดยหักกลีบ ด้านละ 6 กลีบออกด้านซ้ายขวา ด้านละ 3 กลีบ แต่กลีบลึก 6-12 ซม. เอวเหนือสะดือ และยาวคลุมเข่าเล็กน้อย ชายกระโปรงพับเข้าด้านในกว้าง 5 ซม.

13.4 เข็มขัด ใช้สำหรับนักเรียนหญิง ชั้นม.ปลาย เป็นเข็มขัดหนังสีดำ ไม่มีลวดลายกว้าง 3-4ซม. พอเหมาะกับตัวนักเรียน หัวกลัดใช้สีดำหุ้มมีปลอกหนังสีเดียวกัน ขนาด 1 ซม. สำหรับสอดปลายเข็มขัด     ให้คาดทับขอบกระโปรง

13.5 รองเท้า ใช้รองเท้าหุ้มส้นสีดำ ไม่มีลวดลาย มีสายหนังรัดหลังเท้า ส้นสูงไม่เกิน 3 ซม. ใช้ประกอบกับถุงเท้าสีขาว ไม่มีลวดลาย

13.6 ถุงเท้า ถุงเท้าสีขาวไนล่อน (ลอนเล็ก) เวลาสวมให้พับถุงเท้าลงมา มีความกว้าง 2 นิ้ว (ไม้บรรทัด)

                       

ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (ภาพรหัส 11 )

  ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 

สมัครสมาชิก
Forgot username  Forgot password

เมนูระบบ